Saas

08/24/2022

มารู้จักกับ SaaS กัน!!

Share

Saas

08/24/2022

มารู้จักกับ SaaS กัน!!

Share

หมดยุคแล้วกับการติดตั้งซอฟท์แวร์แบบเดิม!

จากภาวะโรคระบาด COVID-19 ในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมาทำให้หลายๆองค์กรเกิดการปรับตัวและเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน เพื่อให้สอดคล้องกับการปฏิบัติตัวในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำ Digital Transformation หรือการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ในส่วนต่างๆของธุรกิจ ซึ่งความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทำให้เทรนการใช้บริการ SaaS เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

แล้ว SaaS คืออะไร?

            SaaS มาจาก Software-as-a-Service คือการให้บริการซอฟต์แวร์รูปแบบหนึ่งผ่านระบบ Cloud บนอินเทอร์เน็ต ซึ่งผู้ใช้หรือพนักงานในบริษัทสามารถเข้าถึงซอฟต์แวร์ได้ในรูปแบบของหน้าเว็บไซต์ บางคนจึงเรียกระบบนี้ว่า web-based software ซึ่งตัวระบบจะทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการ ต่างจากบริการรูปแบบเดิมที่จะต้องติดตั้งโปรแกรมในเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง และคอยอัปเดตซอฟท์แวร์ รวมไปถึงการลงทุนซื้อเซิร์ฟเวอร์เพื่อการใช้เก็บและประมวลผลข้อมูล การใช้บริการซอฟท์แวร์แบบ SaaS นี้จะสามารถทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงซอฟท์แวร์ได้อย่างสะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ข้อดีของ SaaS 

          มีการจ่ายเงินที่ยืดหยุ่นกว่า เพราะบริษัทไม่จำเป็นต้องซื้อทั้งซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ สามารถเลือกวิธีการใช้บริการได้หลากหลายรูปแบบ เช่น การจ่ายค่าบริการเป็นรายเดือน หรือรายปี ทำให้จำไม่เป็นต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ในคราวเดียว

          สามารถขยายขอบเขตการทำงานได้ง่าย ทั้งในเรื่องของจำนวนผู้ใช้ และการเพิ่มออปชั่นในการใช้งานให้เหมาะสมกับการทำงาน

          หมดปัญหาเรื่องการอัปเดตและดูแลระบบ เนื่องจากผู้ให้บริการจะดูแลรับผิดชอบในส่วนนี้

          สามารถเข้าถึงและใช้งานได้จากอุปกรณ์ที่พกพาได้ ทำให้สามารถใช้งานได้ ไม่ว่าจะอยู่ในออฟฟิศหรือสถานที่ใด

        สามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงขององค์กรที่อาจจะไม่ได้วางแผนไว้ได้ เนื่องจากสามารถปรับสเกลของการใช้งาน สิทธิในการเข้าถึง และเพิ่มลดฟังก์ชั่นต่างๆได้

        ทำให้การประสานงานระหว่างแผนกต่างๆ ภายในองค์กรเป็นไปอย่างสะดวกและรวดเร็วขึ้น ด้วยการแชร์ข้อมูลต่างๆภายในองค์กรผ่านทางช่องทางออนไลน์

 

         อันที่จริงแล้วเราคุ้นเคยกับระบบการให้บริการนี้อย่างดี มีซอฟต์แวร์ที่ทุกคนใช้งานกันเป็นประจำอยู่แล้ว นั่นก็คือ อีเมล เราสามารถเข้าไปดูอีเมลของเราและรับส่งจดหมายได้โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมใดๆ และสามารถเข้าถึงได้จากหลายอุปกรณ์เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต น่าจะพอเห็นภาพ SaaS กันบ้างแล้ว เรียกได้ว่าซอฟต์แวร์แบบ SaaS ทำให้การทำงานขององค์กรมีความยืดหยุ่น สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น จึงทำให้ทุกธุรกิจหันมาใช้บริการในระบบดังกล่าวจนกลายเป็นเทรนในปัจจุบัน บีไอดีของเราก็มีการพัฒนา SaaS เช่นกัน ส่วนจะมีซอฟต์แวร์อะไรบ้าง ไว้แอดมินจะทยอยมาแนะนำให้รู้จักกันคราวต่อไปครับ