ถ่านไบโอชาร์มีคุณสมบัติที่มีความต้านไฟไหม้เนื่องจากลักษณะของการผลิตและสมบัติทางเคมีของถ่านไบโอชาร์ต่างจากวัสดุอื่นทั่วไปที่มักใช้ในการป้องกันไฟไหม้
messageImage_1663909780034

07/27/2023

ถ่านไบโอชาร์ต้านไฟไหม้ได้ไหม ?

แชร์

messageImage_1663909780034

07/27/2023

ถ่านไบโอชาร์ต้านไฟไหม้ได้ไหม ?

แชร์

 

 

 

 

 

ทำไมถ่านไบโอชาร์มีคุณสมบัติต้านไฟไหม้ได้ในงานสถาปัตยกรรมและวัสดุก่อสร้าง

 

ถ่านไบโอชาร์มีคุณสมบัติที่มีความต้านไฟไหม้เนื่องจากลักษณะของการผลิตและสมบัติทางเคมีของถ่านไบโอชาร์ต่างจากวัสดุอื่นทั่วไปที่มักใช้ในการป้องกันไฟไหม้ ดังนั้น ถ่านไบโอชาร์มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้:

 

การเผาไหม้ยาก : ถ่านไบโอชาร์เป็นผลมาจากกระบวนการไพโรไลซิสของวัสดุชีวภาพ เมื่อถ่านไบโอชาร์ถูกผลิตขึ้นมา มีการย่อยสลายวัสดุชีวภาพที่สูญเสียในกระบวนการ ซึ่งทำให้ถ่านไบโอชาร์มีเนื้อเยื่อเหลือเพียงแค่เศษซากพืชที่ไม่สามารถเผาไหม้ได้ง่าย ส่วนใหญ่ถ่านไบโอชาร์ไม่เกิดการเผาไหม้จนกว่าจะมีอัตราการเผาไหม้สูงมาก ดังนั้น ถ่านไบโอชาร์จึงสามารถต้านไฟไหม้ได้สูงกว่าวัสดุอื่นๆ ที่มักใช้ในการป้องกันไฟไหม้ เช่น ไม้หรือวัสดุอื่นที่มีส่วนประกอบทางอินทรีย์ที่สามารถเผาไหม้ได้ง่ายกว่า

 

การสะดุดรอยไหม้ : เมื่อถ่านไบโอชาร์เผาไหม้ จะมีการสะดุดรอยไหม้ที่ช่วยป้องกันการลุกลามของไฟไหม้ไปยังพื้นที่อื่นๆ และช่วยให้ไฟไหม้ไม่ขยายตัวต่อไป

 

การทำงานในสภาวะร้อนสูง : ถ่านไบโอชาร์สามารถทนได้ต่ออุณหภูมิสูงในการดับเพลิง ทำให้มีประสิทธิภาพในการป้องกันไฟไหม้ในสถาปัตยกรรมที่มีการใช้งานในสภาวะร้อนสูง เช่น โรงงานอุตสาหกรรมที่มีการใช้เชื้อเพลิง หรือที่มีการผลิตความร้อนสูง

การใช้ถ่านไบโอชาร์เป็นวัสดุป้องกันไฟไหม้ในสถาปัตยกรรม มีประโยชน์ต่อการป้องกันและความปลอดภัย โดยเฉพาะในสถานที่ที่มีความเสี่ยงจากไฟไหม้สูง เช่น อาคารสำนักงาน โรงแรม โรงงานอุตสาหกรรม หรือสถานที่ที่จัดกิจกรรมที่ต้องใช้เชื้อเพลิง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและลดความเสี่ยงจากไฟไหม้

 

ข้อมูลอ้างอิง

https://link.springer.com/article/10.1007/s42773-022-00182-x

https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0959652620331991

 

สามารถสั่งซื้อถ่านไบโอชาร์ได้ทุกช่องทาง

Line Official Account: @biocharbybid

Inbox Facebook Fanpage: https://www.m.me/biocharbybid

Shopee: https://shopee.co.th/biocharbybid

Lazada: https://www.lazada.co.th/shop/biochar-by-bid

หรือ โทรสอบถามได้ที่ 063-082-2989 ครับ

#ไบโอชาร์ #ผงถ่านไบโอชาร์ #ถ่านชีวภาพ #Biocharbybid #Biochar #ไบโอชาร์ถ่านดีที่ทุกคนต้องมี #ไบโอชาร์ถ่านชีวภาพดีที่เหมาะกับการปลูก #ถ่านปลูกต้นไม้  #ถ่านไบโอชาร์บริสุทธิ์ปลอดภัย